Tìm kiếm tin tức
KẾ HOẠCH Phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi trên địa bàn xã Dương Hòa giai đoạn 2021 - 2030
Ngày cập nhật 01/06/2023

Thực hiện Kế hoạch số 496/KH-UBND ngày 30/12/2022 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Kế hoạch số 112/KH-UBND ngày 17 tháng 5 năm 2023 của UBND Thị xã Hương Thủy về việc phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2030, UBND thị xã ban hành kế hoạch phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm đối với thủy sản nuôi trên địa bàn xã giai đoạn 2021 - 2030 với các nội dung sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Tổ chức phòng bệnh, khống chế và kiểm soát có hiệu quả một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi và hình thành các cơ sở, chuỗi sản xuất thủy sản an toàn dịch bệnh để phục vụ tiêu dùng.

2. Mục tiêu cụ thể

- Chủ động phòng bệnh, giám sát phát hiện và khống chế kịp thời một số bệnh nguy hiểm trên đối tượng thủy sản nuôi ao hồ và lồng bè thủy sản nước ngọt, nuôi các loài thủy đặc sản,..., không để mầm bệnh lây lan rộng;

- Ngăn chặn có hiệu quả một số tác nhân gây bệnh nguy hiểm, nguy cơ xâm nhiễm các bệnh mới nổi vào địa bàn xã;

- Hỗ trợ, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân xây dựng cơ sở, chuỗi sản xuất thủy sản an toàn dịch bệnh đối với một số bệnh nguy hiểm theo quy định để phục vụ tiêu dùng.

II. NỘI DUNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI THỰC HIỆN

1. Phòng và khống chế có hiệu quả một số dịch bệnh nguy hiểm đang lưu hành

a) Tập trung, huy động các nguồn lực để chủ động phòng bệnh, chủ động giám sát, phát hiện kịp thời, ngăn chặn và khống chế có hiệu quả các bệnh nguy hiểm trên thủy sản được ưu tiên kiểm soát của Kế hoạch này.

b) Áp dụng các quy trình kỹ thuật phòng, chống dịch bệnh

- Tuân thủ các quy định về điều kiện cơ sở nuôi, xử lý nước thải, chất thải theo quy định, mùa vụ thả giống, chất lượng con giống, áp dụng quy trình kỹ thuật nuôi, quản lý chăm sóc ao nuôi (VietGAP, GlobalGAP,...); áp dụng các biện pháp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho thủy sản nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh;

- Áp dụng các biện pháp phòng bệnh, chống dịch, xử lý ổ dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành thú y; định kỳ kiểm tra ao, hồ nuôi thủy sản, xử lý vật nuôi trung gian truyền bệnh; thu mẫu gửi xét nghiệm trong trường hợp nghi ngờ có dịch bệnh phát sinh; xử lý động vật thủy sản nghi mắc bệnh, mắc bệnh, chết; vệ sinh, tiêu độc, khử trùng và áp dụng các biện pháp xử lý ao hồ nuôi thủy sản, môi trường nước, thức ăn, phương tiện, dụng cụ sử dụng trong quá trình nuôi...

c) Giám sát bị động tại các hồ nuôi trồng thủy sản

- Thường xuyên kiểm tra cơ sở nuôi thủy sản; trường hợp phát hiện động vật thủy sản có dấu hiệu bất thường, nghi mắc bệnh, kiến nghị tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh và các thông số quan trắc môi trường.

- Tổ chức điều tra dịch tễ và hướng dẫn người nuôi áp dụng các biện pháp xử lý tổng hợp theo quy định, không để dịch bệnh lây lan rộng.

d) Giám sát chủ động

- Tổ chức giám sát chủ động tại các hồ nuôi; xây dựng và kiến nghị thực hiện kế hoạch lấy mẫu, tổ chức xét nghiệm tác nhân gây bệnh nguy hiểm trên thủy sản;

- Tổ chức điều tra dịch tễ và hướng dẫn các biện pháp xử lý nhằm loại bỏ tác nhân gây bệnh trong trường hợp mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính với tác nhân gây bệnh nguy hiểm đối với thủy sản;

- Tổ chức giám sát chủ động, nghiên cứu đặc điểm dịch tễ, các biện pháp ứng phó, xử lý nhằm ngăn chặn tác nhân gây bệnh nguy hiểm, bệnh mới nổi xâm nhập vào trong nước.

đ) Tổ chức xây dựng cơ sở dữ liệu và bản đồ dịch tễ lưu hành một số dịch bệnh nguy hiểm trên động vật thủy sản; đề xuất, hướng dẫn các biện pháp xử lý phù hợp với thực tiễn, bảo đảm hiệu quả ngăn ngừa dịch bệnh.

e) Kiểm dịch, kiểm soát động vật, sản phẩm thủy sản nuôi

- Thực hiện nghiêm việc kiểm dịch động vật thủy sản theo quy định của pháp luật. Thủy sản sử dụng làm giống lưu thông trên địa bàn, cần có nguồn gốc xuất phát từ cơ sở đủ điều kiện sản xuất giống thủy sản, con giống khỏe mạnh, đảm bảo chất lượng;

- Thú y tham mưu tổ chức giám sát, xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm trên động vật thủy sản sử dụng làm giống theo quy định.

2. Kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản từ ngoài vào địa bàn

- Giám sát dịch bệnh: Kiến nghị Trung tâm tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm động vật thủy sản nhập về có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh, bị chết nhiều, chết bất thường; tổ chức điều tra dịch tễ, xác định rõ nguyên nhân và hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

- Kiểm soát, ngăn chặn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán bất hợp pháp động vật thủy sản và sản phẩm động vật thủy sản vào địa bàn xã.

3. Hỗ trợ, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân xây dựng một số cơ sở, chuỗi sản xuất thủy sản an toàn dịch bệnh để phục vụ tiêu dùng

- Phối hợp Phòng Kinh tế thị xã tổ chức phổ biến, tập huấn, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân các quy định về vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

- Tổ chức ghi chép, lưu trữ thông tin, cơ sở dữ liệu của địa phương về dịch bệnh, giám sát dịch bệnh, các tài liệu liên quan để được công nhận an toàn dịch bệnh.

4. Phối hợp lập danh sách cử Nhân viên Thú y, hộ nuôi đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh thủy sản.

5. Thông tin, tuyên truyền phổ biến kiến thức

- Thường xuyên thông tin, tuyên truyền về nguy cơ một số dịch bệnh nguy hiểm ở thủy sản nuôi. Đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cộng đồng về quản lý và bảo vệ môi trường vùng nuôi trồng thủy sản, tính chất nguy hiểm của dịch bệnh thủy sản, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với thủy sản, xây dựng cơ sở, chuỗi sản xuất thủy sản an toàn dịch bệnh.

- Chia sẻ kết quả giám sát bị động, giám sát chủ động, xây dựng cơ sở, chuỗi sản xuất thủy sản an toàn dịch bệnh với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu để hỗ trợ xác định thị trường.

III. CƠ CHẾ TÀI CHÍNH

- Kiến nghị UBND thị xã hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động ngăn chặn, phòng, chống dịch bao gồm: Chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, tập huấn, hội nghị, hội thảo, thông tin tuyên truyền, tổ chức xử lý ổ dịch;

- Hộ nuôi trồng và doanh nghiệp: Chi trả kinh phí thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh ngoài phần hỗ trợ của Nhà nước.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ban Chỉ đạo Chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản xã (Ban Chỉ đạo xã)

Là đầu mối chỉ đạo các hoạt động ứng phó khẩn cấp trên địa bàn xã theo bản kế hoạch này. Tùy theo tình hình thực tế và diễn biến của dịch, Ban chỉ đạo tham mưu, đề xuất với Ủy ban nhân dân xã triển khai các biện pháp bổ sung cho phù hợp.

2. Nhân viên thú y xã

- Là đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo Chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản thị xã chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh ở thuỷ sản nuôi trên toàn xã;

- Tham mưu cho UBND xã, Ban Chỉ đạo Chăn nuôi, thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với thủy sản nuôi trên địa bàn quản; phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo xã.

- Xây dựng lịch thời vụ nuôi thủy sản, quan trắc môi trường, quản lý vùng nuôi, quản lý giống thủy sản và tuyên truyền hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho các hộ dân;

- Trực tiếp phối hợp với các Trưởng thôn đôn đốc, kiểm tra, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để ứng phó dịch như: xây dựng kế hoạch của địa phương, chuẩn bị vật tư, hóa chất, nhân lực.

- Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, phương tiện thông tin đại chúng tổ chức thông tin, tuyên truyền bằng các hình thức nhằm nâng cao nhận thức về công tác phòng chống dịch bệnh trên thủy sản nuôi để người nuôi trồng chủ động tự bảo vệ thủy sản nuôi của mình và cộng đồng.

- Tổng hợp, báo cáo định kỳ, đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản.

3. Tài chính - Kế toán xã: Tham mưu UBND xã việc bố trí nguồn kinh phí từ quỹ phòng chống thiên tai, dịch bệnh và các nguồn tài chính hợp pháp khác phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở thủy sản.

4. Công an, Ban chỉ huy Quân sự (BCHQS) xã: Theo chức năng. nhiệm vụ được giao, phối hợp chặt chẽ với Nhân viên thú y xã tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn triệt để việc buôn bán, vận chuyển, nhập lậu thủy sản đến địa bàn không rõ nguồn gốc; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

5. Địa chính - Xây dựng: Phối hợp với Nhân viên thú y hướng dẫn các biện pháp xử lý môi trường phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm  trên thủy sản nuôi giai đoạn 2021 - 2030 nếu có dịch bệnh xảy ra.

6. Quản lý Nhà văn hóa - Đài truyền thanh xã: Phối hợp với nhân viên Thú y xã và các cá nhân có liên quan xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi giai đoạn 2021 - 2030.

7. Các Trưởng thôn

- Triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với thủy sản nuôi trên địa bàn quản lý. Tăng cường giám sát, kiểm tra, báo cáo tình hình xuất, nhập và tái đàn tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn;

- Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, phương tiện thông tin đại chúng tổ chức thông tin, tuyên truyền bằng các hình thức nhằm nâng cao nhận thức về công tác phòng chống dịch bệnh trên thủy sản nuôi để người nuôi trồng chủ động tự bảo vệ thủy sản nuôi của mình và cộng đồng.

- Phối hợp triển khai tổ chức giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm, kịp thời xử lý không để lây lan ra diện rộng; điều tra, thống kê số liệu về hộ nuôi để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm; triển khai công tác phòng, chống dịch, vận chuyển, kinh doanh thủy sản và sản phẩm thủy sản trên địa bàn; kiến nghị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm;

- Phối hợp triển khai đồng bộ công tác khử trùng, tiêu độc vùng dịch, vùng nguy cơ cao, khu vực chăn nuôi thủy sản khi có cơ quan chuyên môn kết luận bị nhiễm bệnh nguy hại. Hướng dẫn hộ nuôi thực hiện tiêu độc, khử trùng ao hồ thường xuyên để tiêu diệt mầm bệnh;

- Tăng cường các biện pháp giám sát đến tận hộ nuôi thủy sản, phát hiện nhanh các trường hợp mắc bệnh nguy hiểm, chết để xử lý kịp thời.

8. Các tổ chức đoàn thể chính trị - hội

Phối hợp với các phòng, ban, ngành, chính quyền địa phương liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, hội, đoàn viên tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi.

9. Doanh nghiệp và hộ gia đình nuôi thuỷ sản

Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định hiện hành của pháp luật về nuôi trồng, thú y, phòng, chống dịch bệnh; thực hiện theo chỉ đạo, đề nghị của cơ quan liên quan và địa phương về thực hiện phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi giai đoạn 2021 - 2030.

Trên đây là kế hoạch kế hoạch phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với thủy sản nuôi trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2030, UBND xã yêu cầu Nhân viên thú y xã và các cá nhân có liên quan phối hợp triển khai thực hiện các nội dung kế hoạch

 

Tập tin đính kèm:
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.539.502
Truy cập hiện tại 1.695